Từ trước đến nay, nhiều người có thói quen để tóc ướt hoặc chưa khô hẳn khi đi ngủ, đặc biệt là nam giới vì cho rằng tóc ngắn sẽ nhanh khô và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Vậy để tóc ướt đi ngủ có sao không? Cùng NaBea tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Để tóc ướt khi ngủ có bị cảm lạnh không?

Cảm lạnh dường như là mối quan tâm phổ biến nhất mà theo dân gian, mọi người nghĩ rằng họ rất dễ mắc phải khi đi ngủ với mái tóc ướt. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Chirag Shah, MD, một bác sĩ cấp cứu được hội đồng chứng nhận và là người đồng sáng lập Push Health, một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến, “Không có bằng chứng nào cho thấy một người có thể bị cảm lạnh khi đi ngủ với mái tóc ướt. ”Shah nói. “Khi một người bị cảm lạnh, đó là do nhiễm virus.”

Cảm lạnh thông thường thực sự là do nhiễm một trong số hơn 200 loại vi-rút gây cảm lạnh. Vi-rút xâm nhập vào cơ thể bạn qua mũi, miệng hoặc mắt và lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khi người nhiễm bệnh hắt hơi, ho hoặc nói. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh.

Tại Mỹ, cảm lạnh dễ xảy ra hơn vào những tháng thời tiết bắt đầu chuyển lạnh như tháng 9, tháng 10 và khi người dân ở trong nhà nhiều hơn, thiếu thông gió, ở những nơi đông người.

2. Có nên để tóc ướt đi ngủ không?

Đi ngủ với mái tóc ướt có thể khiến bạn đối mặt với những vấn đề sau:

2.1. Nhiễm nấm

Mặc dù đi ngủ với mái tóc ướt sẽ không khiến bạn bị cảm lạnh, nhưng Tiến sĩ Shah nói rằng đi ngủ với mái tóc ướt làm tăng nguy cơ nhiễm nấm da đầu. Theo Shah, nấm, chẳng hạn như nấm Malassezia, có thể dẫn đến các tình trạng như gàu hoặc viêm da. Vì vậy đi ngủ với mái tóc khô là điều cần thiết.

Cùng với loại nấm tự nhiên có trên da đầu của bạn, gối cũng là nơi sinh sản của nấm. Nó phát triển mạnh trong môi trường ấm áp và ẩm ướt, gối ướt là nơi sinh sản lý tưởng.

Một nghiên cứu cũ hơn về hệ thực vật nấm được tìm thấy trên giường có từ 4 đến 16 loài trên mỗi chiếc gối được thử nghiệm. Điều này bao gồm Aspergillus fumigatus, một loại nấm phổ biến gây nhiễm trùng nặng ở những người có hệ miễn dịch yếu. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của người mắc bệnh hen suyễn.

2.2. Gãy tóc nghiêm trọng

Đi ngủ với mái tóc ướt sẽ ảnh hưởng đến mái tóc của chính bạn. Cùng với việc không thể tránh khỏi khi thức dậy với một số kiểu tóc xoắn vặn nghiêm trọng, bạn cũng có thể làm hỏng mái tóc của mình.

“Tóc yếu nhất khi còn ướt. Adarsh Vijay Mudgil, MD, một bác sĩ da liễu có trụ sở tại Thành phố New York, người được chứng nhận về da liễu, cho biết rủi ro chính (ngoài mỹ phẩm) là gãy tóc do trằn trọc, vặn mình khi ngủ.

Tiến sĩ Mudgil cảnh báo: ‘Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu tóc được tết hoặc buộc lên, làm tăng thêm độ căng cho sợi tóc. Nếu bạn không thể tránh khỏi việc đi ngủ với mái tóc ướt, tốt nhất là nên để tóc xõa tự nhiên.”

3. Nên làm gì nếu bạn bắt buộc phải đi ngủ với mái tóc ướt?

Nếu bạn không thể sấy khô tóc hoàn toàn trước khi đi ngủ, đây là một số điều bạn có thể làm để đi ngủ với mái tóc ướt an toàn nhất có thể:

  • Thoa dầu dừa lên tóc: Có bằng chứng cho thấy dầu dừa giúp bảo vệ tóc ướt khỏi gãy rụng. Lớp biểu bì của tóc được tạo thành từ chất liệu giống như tấm lợp trên mái nhà. Khi ướt, tóc của bạn sẽ hút nước và phồng lên, khiến những chất liệu này dựng đứng, khiến tóc dễ bị hư tổn. Dầu dừa giảm lượng nước hấp thụ nên tóc ít bị hư tổn. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích nếu bạn đang bị chàm, tăng tiết bã nhờn, vì dầu dừa có thể làm cho bệnh nặng hơn.
  • Dùng dầu xả: Dầu xả giúp bảo vệ lớp biểu bì tóc, giảm ma sát và dễ gỡ rối hơn. Tóc đã tẩy hoặc đã qua xử lý hóa chất có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc dưỡng tóc thường xuyên.
  • Làm khô và gỡ rối tóc càng nhiều càng tốt: Nếu bạn có thể sấy khô nhanh hoặc có thể tắm sớm hơn vài phút để tóc có thời gian khô tự nhiên hơn, hãy làm như vậy. Vì càng ít nước trên tóc càng tốt để giảm thiểu hư tổn. Đảm bảo (nhẹ nhàng) gỡ rối tóc trước khi đi ngủ để giúp bạn không bị căng thẳng thêm.
  • Sử dụng gối lụa: Có một số bằng chứng cho thấy ngủ trên vỏ gối lụa sẽ tốt hơn cho da vì nó ít bị khô hơn và mang lại bề mặt không bị ma sát. Mặc dù không có bất kỳ bằng chứng nào về lợi ích của nó đối với tóc, nhưng bề mặt mềm hơn cũng có thể giúp giảm hư tổn nếu bạn đi ngủ với mái tóc khô hoặc ướt.

Tóm lại, để tóc ướt đi ngủ có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng chúng ta thường nhầm lẫn tóc ướt với cảm lạnh. Đi ngủ với mái tóc ướt cũng có thể khiến tóc bạn thêm xơ rối, tăng nguy cơ nhiễm nấm và rụng tóc. Vì vậy, bạn nên đi ngủ với mái tóc khô hoàn toàn hoặc nếu không thể tránh đi ngủ với mái tóc ướt, bạn có thể giảm ma sát có hại bằng một số biện pháp đơn giản trong thói quen đi tắm và đi ngủ của mình.